Lợi ích của việc học tiếng Trung có thể bạn chưa biết

Tiếng Trung là một trong số sáu ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Liên hợp quốc. Với hơn 1 tỷ người đang sử dụng trên toàn cầu, tiếng Trung mang đến cho những ai học nó những cơ hội và trải nghiệm độc đáo. Việc học tiếng Trung hoặc bất kỳ ngôn ngữ thứ hai nào khác cũng đem lại lợi ích riêng. Hãy cùng tìm hiểu top 5 lợi ích của việc học tiếng Trung!

loi ich cua viec hoc tieng trung co the ban chua biet
Lợi ích của việc học tiếng Trung có thể bạn chưa biết

Có nên học tiếng Trung không?

Trung Quốc là quốc gia với hơn 1 tỷ dân, điều này tương đương với việc có ít nhất có hơn 1 tỷ người nói tiếng Trung tương xứng. Ngoài ra, trên toàn thế giới có hơn 30 triệu người học tiếng Trung. Ở Việt Nam, việc đào tạo tiếng Trung đã được bắt đầu từ cấp THPT thông qua các lớp chuyên Trung. Đồng thời, ở bậc đại học, nhiều trường đã có chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Sư phạm tiếng Trung hoặc tiếng Trung thương mại. Điều này cho thấy tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ nên học.

Số lượng người học tiếng Trung càng ngày càng tăng bởi quá trình hội nhập kinh tế đã mang đến cơ hội việc làm ngày càng lớn cho thị trường lao động Việt Nam. Công việc liên quan đến tiếng Trung không chỉ giới hạn ở vai trò phiên dịch viên như nhiều người nghĩ. Thực tế, các công việc liên quan đến tiếng Trung cũng có mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho những người có chuyên môn và khả năng tiếng Trung tốt. Điều này thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn học tiếng Trung để phát triển bản thân và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học tiếng Trung không?” là “Có”. Học tiếng Trung mang lại rất nhiều lợi ích. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong phần tiếp theo!

Top 5 lợi ích của việc học tiếng Trung mà bạn có thể chưa biết hết

Có chứng chỉ HSK – Vé thông hành qua kỳ thi THPT Quốc gia

Có lẽ bạn chưa biết, chứng chỉ HSK là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận để miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Chỉ cần có chứng chỉ HSK3, bạn sẽ được tính 10 điểm cho môn Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp. Điều này giúp các bạn học môn Ngoại ngữ trên trường mà kiến thức chưa vững hoặc thời gian học kéo dài có thêm cơ hội ôn thi các môn khác và đạt điểm 10 trong xét tốt nghiệp.

Ngoài ra, chứng chỉ HSK kết hợp với điểm Toán và Văn cũng là phương thức xét tuyển của nhiều trường đại học có ngành Ngôn ngữ Trung. Nhờ chứng chỉ HSK, bạn có thêm cơ hội vào học ngành mình mong muốn tại trường đại học. Điều này giúp giảm áp lực thi cử và tăng tỷ lệ đỗ đại học.

-> Xem thêm: Các loại chứng chỉ tiếng Trung mà người học cần biết

Học tiếng Trung – Đi du học Trung Quốc

Trong thị trường quốc tế ngày càng phát triển, vai trò của ngoại ngữ trong xã hội hiện nay và du học đã trở thành lựa chọn được giới trẻ quan tâm. Ngoài việc du học ở Anh, Mỹ, Úc… du học Trung Quốc cũng là mục tiêu của rất nhiều bạn khi học tiếng Trung.

Du học Trung Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế với các chế độ học bổng hấp dẫn cũng như chất lượng đào tạo tiến bộ, được xếp hạng cao trên các bảng xếp hạng giáo dục thế giới.

Du học Trung Quốc mang đến cho bạn cơ hội học tập và trải nghiệm tại một quốc gia đang không ngừng phát triển, không chỉ học kiến thức mà còn có thêm các kỹ năng mềm quý giá cho bản thân.

Phát triển bản thân – Lợi ích lâu dài

Với sự biến đổi không ngừng của xã hội, nếu bạn không nỗ lực hoàn thiện và phát triển bản thân, sẽ rơi vào tình huống chậm nhịp so với người khác. Khi ngoại ngữ trở thành một yếu tố cơ bản trong nhiều lĩnh vực, bạn cần thay đổi để đáp ứng những yêu cầu mới của thị trường lao động.

Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng giúp bạn tiếp cận thế giới một cách gần gũi hơn mà không cần thông qua ai khác. Bạn có thể tự mình khám phá và tìm hiểu những điều mới mẻ. Từ kiến thức và kinh nghiệm thu được, giá trị bản thân sẽ được nâng cao đáng kể.

Có thêm cơ hội làm việc mới

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao của các công ty đa quốc gia tại Trung Quốc và Việt Nam rất lớn. Khi bạn có chuyên môn và khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có cơ hội làm việc tại nhiều công ty lớn ở Trung Quốc hoặc các công ty có trụ sở tại Việt Nam. Điều này sẽ là lợi thế không nhỏ, giúp bạn phát triển và có thu nhập cao. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình và có thêm nguồn kinh phí để thực hiện sở thích cá nhân.

Kinh doanh và giao thương

Hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi bạn biết tiếng Trung, bạn có thể tự mình tìm hiểu và giao tiếp trực tiếp với đối tác. Bạn có thể tự nhập hàng, tìm kiếm nguồn hàng mới, giải quyết các vấn đề mua bán, hợp đồng trong giao thương… Từ đó, công việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

HCT tin rằng chỉ những 5 lợi ích này đã đủ để bạn có động lực để học tiếng Trung. Chúc bạn ngày càng tiến bộ và tìm được khóa học tiếng Trung phù hợp với bản thân!